Nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến chất lượng và thời gian bảo quản quả cam đường canh

Chitosan là một polyme rất phổ biến trong tự nhiên có nguồn gốc từ vỏ tôm, cua. Với nhiều hoạt tính sinh học quý báu, đặc biệt là tính kháng khuẩn, chitosan được ứng dụng nhiều trong thực phẩm. Bài báo này trình bày ứng dụng của chitosan trong việc bảo quản quả cam đường Canh (Citrus sinensis) sau khi thu hoạch, nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến chất lượng và thời gian bảo quản. Cam đường Canh sau khi thu hoạch được xử lý bằng dung dịch chitosan có nồng độ từ 1,0 - 2,0%. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cam được xử lý chitosan có sự cải thiện đáng kể về chất lượng và thời gian bảo quản, dung dịch chitosan có nồng độ 1,5% cho kết quả tốt nhất. Với nồng độ này, có thể bảo quản quả cam đường Canh trong vòng 70 ngày mà vẫn cho chất lượng tốt.